Tin Tức

Quy Trình Sản Xuất Giày Da: Những Công Đoạn Làm Giày

Quy Trình Sản Xuất Giày Da: Những Công Đoạn làm Giày

Khác với quy trình sản xuất giày da thời xưa làm hoàn toàn bằng thủ công với lịch sử ra đời từ thế kỷ XIX. Sản xuất giày hiện nay có sự trợ giúp của những máy móc và trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên không phải vì thế mà những người thợ làm giày có tay nghề kém hơn. Mà ngược lại, yêu cầu sự tỉ mỉ ngày càng cao hơn. Bởi họ chịu trách nhiệm về quy trình đóng giày từ khi bắt đầu cho đến khi sản phẩm được hoàn thiện. Hãy cùng AN BA đi tìm hiểu về quy trình làm giày nhé!

Quy Trình Sản Xuất Giày Da: Những Công Đoạn Làm Giày

Sản xuất giày da ngày nay có sự trợ giúp của máy móc, những không vì thế mà tay nghề của những người thợ kém tỉ mỉ hơn

Phác thảo ban đầu và thiết kế kiểu dáng riêng cho giày

Quy trình sản xuất giày da bao gồm nhiều công đoạn. Vì thế mà mỗi bộ phận sẽ phụ trách  một công đoạn khác nhau. Khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là phần thiết kế. Bước thiết kế sẽ cho chúng ta biết được đôi giày sẽ có hình dáng như thế nào, họa tiết ra sao.

Đối với các xưởng giày da, khi được các chủ shop đặt hàng một mẫu giày nào đó. Thì bản thiết kế sẽ giúp trình bày một cách trực quan nhất yêu cầu của khách hàng. Khách hàng và xưởng giày có thể thỏa thuận với nhau để tìm ra được thiết kế ưng ý.

Quy Trình Sản Xuất Giày Da: Những Công Đoạn Làm Giày

Bản thiết kế sẽ giúp trình bày một cách trực quan nhất yêu cầu của khách hàng

Quy trình sản xuất giày da: Lên khuôn cho giày

Khuôn giày là đồ vật vô cùng cần thiết để mô phỏng bàn chân; định hình dáng giày. Khuôn giày thường được làm từ nhựa hoặc kim loại; thay thế khuôn gỗ trước đây bởi độ bền và chi phí rẻ hơn rất nhiều. Khuôn giày bao gồm cả khuôn bên trái và khuôn bên phải để làm nên một đôi giày.

Quy trình làm nên một cặp khuôn giày cần đến sự tỉ mỉ của người thợ; tính toán từng li từng tí tỷ lệ gót chân, bàn chân, hướng di chuyển khi mang giày; để làm nên một đôi giày da có form dáng đẹp, ôm chân. Tùy vào loại giày, mẫu giày mà những miếng da sẽ được cắt từng miếng nhỏ, sau đó khâu xung quanh khuôn giày cẩn thận đến từng đường kim mũi chỉ.

Quy trình sản xuất giày da: Dập và may đế

Bước tiếp theo của quy trình sản xuất giày da là dập và may đế. Đây là một bước hoàn toàn bằng thủ công. Bởi dù các bước trên đã có máy móc làm hết. Nhưng đến công đoạn này, người thợ làm giày phải tự tay mình làm.

Các loại da làm giày là da bò, da dê,… Sau khi đã được thuộc và được cắt may theo bảng thiết kế; người thợ bắt đầu khâu dập. Các miếng da để may thành một đôi giày khá nhiều và nhiều những chi tiết nhỏ. Nên để không bị lẫn lộn, các miếng da sẽ được đánh dấu trước khi được may lại với nhau. Các miếng da sẽ được người thợ mài mỏng; sau đó được gửi đến bộ phận may để lắp ráp đôi giày.

sản xuất giày

Các miếng da sẽ được người thợ mài mỏng; sau đó được gửi đến bộ phận may để lắp ráp đôi giày.

Lót đế và trang trí họa tiết cho giày

Khi những đôi giày trơn màu như màu đen, xanh đen, nâu đã khiến mọi người cảm thấy nhàm chán. Thì trong quy trình sản xuất giày da, khâu lót đế và trang trí họa tiết cho đôi giày sẽ mang đến nét độc đáo, cá tính hơn cho người mang giày. Khi một đôi giày đến bước này sẽ được lót thêm đế để đảm bảo sự thoải mái khi di chuyển. Miếng lót đế sẽ được lựa chọn từ những chất liệu êm ái, thấm hút mồ hôi. Những người thợ sẽ bắt đầu dán miếng lót giày thật chắc chắn để khi mang thoải mái nhất có thể.

Những chiếc đinh dùng để cố định đặt ở gót giày sẽ được tháo ra. Những người sẽ bịt kín các lỗ do đinh ghim để lại’ bằng cách là ủi, đánh bóng hoặc nhuộm. Bước cuối cùng là dập logo thương hiệu. Thường thì với những đôi giày tây, logo của thương hiệu sẽ được dập vào miếng lót giày và dập ở phần gót chân để người mua chỉ cần nhìn vào sẽ biết ngay đôi giày đó thuộc thương hiệu nào.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi những đôi giày đã được hoàn thiện; việc tiếp theo tại các xưởng giày là những đôi giày sẽ được kiểm tra toàn diện trước khi giao cho khách hàng. Từ đường kim mũi chỉ liệu đã đều nhau và chắc chắn không bung hay chưa. Đế giày đã được cố định cẩn thận hay chưa, logo in trên miếng lót giày đã rõ nét chưa,…

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, kết thúc quy trình sản xuất giày da; những đôi giày da sẽ được đóng hộp và giao đến tay khách hàng.

quy trình làm giày

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, kết thúc quy trình làm giày da; những đôi giày da sẽ được đóng hộp và giao đến tay khách hàng.

Lời kết

Quy trình làm giày da với công nghệ hiện đại những vẫn rất cần đến đôi bàn tay của người thợ. Là một xưởng sản xuất giày da, AN BA luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Đem đến cho những người bán và người tiêu dùng những đôi giày chất lượng nhất.

Hãy để AN BA được đồng hành cùng bạn trên con đường tạo nên dấu ấn cá nhân. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.